Định giá dưới giá trị tài sản để mua bảo hiểm rẻ – lợi hay hại

Khi mua bảo hiểm vật chất xe, nhiều người không quan tâm xem quyền lợi của mình được những gì khi xảy ra rủi ro hoặc có những điềm nảo có thể sẽ bất lợi cho mình hay không, mà thường chỉ quan tâm hỏi nhau xem mức giá mua là bao nhiêu tiền, có lẽ đây là một sai lầm.

Bên cạnh những điều khoản hợp đồng, một số Người bán bảo hiểm để tìm cách bán cho được hợp đồng bảo hiểm đã sử dụng một cách để hạ giá tiền mua bảo hiểm nhằm cạnh tranh với những người bán bảo hiểm khác bằng thủ thuật “Định Giá Tài Sản Dưới Giá Trị”. Hiểu một cách đơn giản, một chiếc xe ô tô tại thời điểm mua bảo hiểm có giá thị trường là khoảng 500 triệu, phí bảo hiểm 1,5% thì giá tiền mua bảo hiểm là 7,5 triệu. Nhưng người ta chỉ định giá và khai báo cho cái xe đó với mức 400 triệu, giá mua bảo hiểm 1,5% bây giờ sẽ chỉ còn 6 triệu.

Việc định giá tài sản sai này vi phạm một điều khoản gọi là “Miêu Tả Sai”, với sự vi phạm này các hãng bảo hiểm có quyền từ chối bảo hiểm cho chiếc xe đó khi có vụ việc xảy ra. Thông thường với những va quệt nho nhỏ thì không ai truy cứu cái này, nên mặc nhiên mọi người vẫn nghĩ rằng định giá sai mua cho rẻ, có sao đâu vẫn đươc bồi thường mà. Người chủ xe có thể không hiểu rõ việc này, nhưng người bán bảo hiểm thì ai cũng biết, có điều lương tâm và lòng tham của họ sẽ khiến cho họ tư vấn với khách hàng rõ đến đâu.

Hình dưới đây là trích đoạn của điều khoản bảo hiểm của hãng Liberty – các hãng khác cũng tương tự như thế. Việc định giá sai giá trị tài sản được coi là “Miêu tả sai quan trọng”

Mieu-ta-sai

Nguồn: vietvoiz.com

Post a comment